Nicken đã chứng tỏ là kim loại tăng điên cuồng nhất khi đột ngột tăng $2000

Từ lâu, Nicken đã có tiếng là một trong các kim loại công nghiệp bất ổn định nhất, nhưng cú tăng giá mạnh nhất trong 1 thập niên đã làm bất ngờ kể cả dân đầu tư chuyên nghiệp.

Giá kim loại này đã tăng 13%, tương đương $2000 một tấn, kéo dài đà tăng suốt 1 tháng qua do dự báo Indonesia- nước sản xuất chính- sẽ ra lệnh cấm xuất khẩu quặng Nicken. Trong khi giá có giảm nhiệt sau khi Bộ Tài Nguyên của nước này bác bỏ về bất kỳ thay đổi chính sách nào trong thời gian trước mắt, giá Nicken vẫn tăng 7.2% tại thị trường Luân Đôn lên mức cao nhất trong vòng 4 năm.

“Bạn có thể thấy thị trường vẫn đang giao dịch chỉ bởi vì người ta không biết làm gì”, theo George Daniel-giám đốc một quỹ phòng ngự ở Red Kite, nhà đầu tư kim loại từ năm 1993. “ Lẽ ra nên thoát ra thời điểm này, nhưng mọi người vẫn đang chờ Trung Quốc sẽ lại nhảy vào mua.”

 

Kicken đã tăng trong những năm gần đây và trở thành một trong các mặt hàng giao dịch năng động nhất ở thị trường kim loại Luân Đôn do các nhà đầu tư ngắn hạn bị kéo vào các sóng tăng giá mạnh. Các quỹ đầu tư lướt sóng đã làm nhiên liệu cũng vào đợt tăng giá mạnh, cũng như các nhà đầu tư quyền chọn đã buộc phải phòng ngừa rủi ro theo cách này khi giá cả bắt đầu tăng từ Thứ Tư tuần trước” theo Daniel.
Giá Nicken đã có lúc chạm ngưỡng $16.690/tấn, cao nhất kể từ tháng 4 năm 2018, và đóng cửa ở mức $15.880, tăng $1.070 lúc 5:51 chiều tại Luân Đôn, giá đóng cửa cao nhất kể từ tháng 12 năm 2014. Hợp đồng giao dịch tương lai ở Thượng Hải đã tăng lên mức giới hạn ngày, chạm đỉnh kể từ năm 2015.

Trong khi thép không gỉ được làm chủ yếu từ chrom, nguồn nicken không dồi dào và ổn định. Lịch sử cho thấy giá thép không gỉ biến động theo giá nicken. Tuy nicken chỉ chiếm 1 phần nhỏ trong trọng lượng của thép không gỉ (khoảng 8% trong thép 304), nó đóng góp đến 60% giá thép.

 

Nguồn: Theo www.bloomberg.com; www.estainlesssteel.com


Hỗ trợ