Hướng dẫn

Thép không gỉ có từ tính hay không?
Nếu bạn hỏi ai đó rằng liệu thép không gỉ có từ tính hay không, bạn có thể sẽ nhận được các câu trả lời khác nhau. Một số người tin rằng thép không gỉ là loại vật liệu hoàn toàn không có từ tính. Số khác lại tin rằng thép không gỉ phải có từ tính vì nó chứa sắt. Tuy nhiên, cũng như hầu hết các sự việc khác, câu trả lời nằm ở khoảng giữa. Sự thật là một số loại thép không gỉ có từ tính trong khi một số loại khác thì không. 

Điều gì làm cho thép không gỉ có từ tính? 

Để thép không gỉ mang từ tính, nó phải thỏa 1 số yêu cầu: 

1. Thép không gỉ phải chứa sắt trong nó. 

2. Thép không gỉ phải có cấu trúc tinh thể sắp xếp theo dạng ferit hoặc mactensit. 

Trước hết, vì thép không gỉ là một dạng thép, điều đó nghĩa là chúng chứa sắt trong thành phần hóa học. Yêu cầu thứ hai là thép không gỉ phải có cấu trúc tinh thể sắp xếp theo dạng ferit hoặc mactensit. Nếu thép không gỉ chứa phần lớn cấu trúc auxtenit, nó sẽ không có từ tính. 

Loại thép không gỉ nào có từ tính? 

Thép không gỉ có hay không có từ tính cơ bản được nhóm theo loại thép không gỉ. Các loại thép không gỉ dưới đây đặc biệt có từ tính: 

1. Thép không gỉ cấu trúc ferit như 409,430, 439 

2. Thép không gỉ cấu trúc mactensit như 410, 420, 440 

3. Thép không gỉ hai pha như 2205 

Thép không gỉ cấu trúc ferit: 

Thép không gỉ cấu trúc ferit có từ tính vì chúng chứa hàm lượng lớn ferit trong thành phần hóa học. Ferit là 1 hợp chất của sắt và các nguyên tố khác. Sự kết hợp của cấu trúc tinh thể ferit với sắt làm cho loại thép không gỉ này mang từ tính. Tuy nhiên, một số loại thép không gỉ ferit có lực hút nam châm yếu hơn thép cacbon thông thường. 

Thép không gỉ cấu trúc mactensit: 

Rất nhiều loại thép không gỉ cấu trúc mactensit mang từ tính. Cấu trúc tinh thể đặc biệt của thép không gỉ mactensit có thể có sắt từ nếu sắt có mặt trong thành phần hóa học. Vì thép không gỉ là một loại thép, nên tồn tại 1 số lượng lớn sắt trong thành phần của chúng. Điều này tạo nên từ tính cho loại thép không gỉ cấu trúc mactensit. 

Thép không gỉ hai pha: 

Thép không gỉ hai pha mang từ tính vì chúng chứa hỗn hợp auxtenit và ferit. Một lượng đáng kể ferit (có từ tính) góp phần làm loại thép này mang từ tính. Tuy nhiên, vì thép không gỉ hai pha chứa nhiều auxtenit hơn ferit, chúng mang ít từ tính hơn. 

Thép không gỉ cấu trúc auxtenit: 

Thép không gỉ auxtenit chứa 1 hàm lượng lớn auxtenit khiến chúng mất từ tính. Thậm chí mặc dù thép không gỉ 304 hay 316 có hàm lượng sắt cao trong thành phần hóa học của chúng, chất auxtenit làm cho thép không gỉ này không có sắt từ. Tuy nhiên, nếu cấu trúc tinh thể của thép không gỉ auxtenit thay đổi trong quá trình tôi luyện hoặc xử lý nhiệt đặc biệt, thì chất ferit có thể hình thành ở 1 số vị trí làm cho loại thép này mang từ tính một phần. 

Tại sao điều này quan trọng? 

Vật liệu mang từ tính có thể có tác động lớn lên chức năng của vật liệu phụ thuộc vào ứng dụng của chúng. Nếu một vật liệu cần được phân loại nhanh khỏi các vật liệu khác, thì một vật liệu mang từ tính có thể giúp quá trình phân loại trở nên dễ dàng. Khi hàn hoặc thực hiện quá trình chế tạo, vật liệu mang từ tính có thể gây ra trở ngại. Dòng điện có thể thay đổi trong vật liệu mang từ tính.

Nguồn: www.metalsupermarkets.com

Phân biệt inox chất lượng tốt và inox mạ

Chất liệu inox đang ngày càng trở nên phổ biến, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi hình thức sáng bóng của vật liệu, trông rất sạch sẽ.

Tuy nhiên, có không ít trường hợp lắp đặt sử dụng chưa được bao lâu thì không còn sáng bóng nữa, mà bị xỉn màu, hoen ố, hay thậm chí có vết gỉ và xuất hiện các lỗ nhỏ li ti như bị nổ. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại inox giả. Chất liệu chính của các sản phẩm này có thể là thép hoặc tôn sắt, mạ ngoài bằng một lớp đồng, niken và crom mỏng.

Có thể phân biệt inox "xịn" và inox mạ bằng độ sáng bóng của vật liệu. Inox mạ thường có độ bóng sáng loáng trong khi inox "xịn" có màu sáng nhờ nhợ.

Ngoài ra, người tiêu dùng có thể thử bằng cách sử dụng nam châm. Tùy vào thành phần inox mà các sản phẩm inox "xịn" hoặc là không hút từ hoặc nếu có chỉ hút nam châm nhẹ, khi kéo ra lực ở tay sẽ rất nhẹ nhàng.

Inox mạ sẽ có độ hút mạnh, thậm chí chỉ đưa đến gần đã nghe tiếng "tạch" vì nam châm bị hút vào kim loại. Khi lấy nam châm ra sẽ thấy lực hút ở tay rất mạnh.

Những người có kỹ thuật cũng có thể sử dụng axit nóng khoảng 70 độ để kiểm tra chất lượng inox. Nếu là inox mạ crôm sẽ đen sì, trong khi inox tốt vẫn giữ nguyên màu sắc.

Inox chất lượng tốt cũng hiếm!

Inox cũng có nhiều loại, tùy thuộc vào hàm lượng các chất tạo thành. Về cơ bản thành phần inox thường có 18% crom, 8% niken, còn lại là sắt và các thành phần khác. Vì giá thành niken rất đắt nên trong một số trường hợp, người ta có thể thay niken bằng mangan, tuy nhiên sự thay thế này làm cho khả năng chịu ăn mòn của vật liệu rất thấp.

Một loại thép không gỉ khác có thành phần 12% crom cũng có tính chất sáng bóng nhưng không được gọi là inox vì có tính hút từ. Để phân biệt inox có chất lượng tốt hay không chỉ có cách duy nhất là sử dụng máy móc để phân tích thành phần, chứ không thể phụ thuộc vào các phép thử axit, thử độ hút từ như phân biệt vật liệu mạ inox.

Trong ngành thiết kế trang trí nội thất vật liệu inox được ứng dụng nhiều như sử dụng làm bàn, ghế và một số đồ nội thất khác như dùng làm trụ cầu thang, lan can cầu thang...

Các đồ gia dụng làm bằng inox kém chất lượng cũng nhanh bị xỉn màu, xám ố hoặc thậm chí bị nổ bề mặt. Tuy nhiên, có hay không nguy cơ thôi nhiễm kim loại nặng thì chưa thể khẳng định rõ ràng, còn cần những nghiên cứu chính xác.

Đối với các vật liệu mạ inox, để tạo giá thành rẻ hơn nữa, nhà sản xuất có thể sử dụng các chất mạ kém chất lượng, pha tạp nhiều chất hoặc không mạ lớp đồng. Các chất mạ là kim loại nặng, nếu lẫn vào thức ăn, lâu ngày, có thể tạo nên sự tích tụ kim loại nặng trong cơ thể, gây hại cho sức khoẻ, thậm chí dẫn đến các bệnh nguy hiểm như gan, ung thư, ... 

Hướng dẫn cách chọn phụ kiện inox cho phòng tắm

Ngày nay, các phụ kiện bằng inox rất được ưa chuộng trong việc trang trí cũng như làm thiết bị vệ sinh của phòng tắm. Không đơn thuần chỉ là trang bị cho phòng tắm thêm hiện đại, đầy đủ tiện nghi nhằm đáp ứng nhu cầu các thành viên, mà phụ kiện phòng tắm inox còn mang đến giá trị thẩm mỹ và sự sang trọng cho cả không gian. Nhưng để các phụ kiện đó phát huy hết công dụng, thì đòi hỏi các gia chủ phải có sự chọn lựa tinh tế và phù hợp, xét về cả thiết kế lẫn diện tích căn phòng của mình.

Nhờ vào ưu điểm ít bị ăn mòn, độ bền cao và đẹp nên inox đã trở thành vật liệu nhận được đánh giá và chọn lựa cao. Với những mẫu mã, kiểu dáng đa dạng thích hợp cho không gian phòng tắm ở các gia đình, khách sạn hay nhà hàng… nhưng không vì thế mà cho phép được chọn lựa phụ kiện một cách bừa bãi và không tinh tế, đó cũng chính là lí do bài viết sau đây sẽ giúp bạn kinh nghiệm chọn thiết bị inox cho phòng tắm sao cho hài hòa và phù hợp về mọi mặt.

Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm phụ kiện bằng inox phải nói là rất đa dạng, phong phú, vì vậy đòi hỏi bạn phải cân nhắc kĩ lương ở khâu chọn lựa. Đừng nên vội vàng mà hãy tra khảo thông tin, nhờ tư vấn kĩ càng để tránh mắc phải các lỗi không đáng có. Và mỗi một không gian phòng tắm sẽ có cách chọn phụ kiện tương xứng.

Nếu gia đình bạn sở hữu một phòng tắm với không gian nhà tắm rộng rãi và mang xu hướng hiện đại, thì hãy thoải mái chọn lựa đầy đủ các phụ kiện để lắp đặt chúng nhằm phục vụ nhu cầu của các thành viên  gia đình như bồn tắm, lavabo, vòi sen, bồn cầu, gương, tủ kê đồ… mà không phải bận tâm đến thiếu diện tích nè!

Còn nếu diện tích phòng tắm của bạn có phần hạn hẹp, thì đừng lo, hãy khéo léo thay thế bồn tắm bằng vòi tắm, với một số phụ kiện nhỏ xinh vừa vẹn khác mà tiện nghi chẳng hề thua kém. Nếu muốn học hỏi thêm kinh nghiệm hãy đến với công ty thiết kế nhà đà nẵng Thiết Kế Vàng để được tư vấn, hỗ trợ hơn về kinh nghiệm trong bố trí nội thất gia đình cũng như chọn cho mình một không gian ưng ý nhé!

Là một công ty thiết kế, lắp đặt, thi công kiến trúc danh tiếng tại Đà Nẵng. Với trình độ chuyên môn cao, luôn cập nhật những xu thế mới mẻ đáp ứng nhu cầu hiện đại của con người cùng mức giá không thể phải chăng hơn. Với sứ mạng mang niềm vui đến mọi nhà, Thiết Kế Vàng chính là điểm đến đáng tin cậy cho khách hàng thân thương. Và nếu thắc mắc về kinh nghiệm chọn phụ kiện inox cho phòng tắm, bạn cũng có thể tìm đến đây để được giải đáp thảo đáng!

Tiếp theo, tuyệt đối đừng quá tham lam trong khoản chọn phụ kiện , vì nó không chỉ chiếm diện tích mà còn mang đến sự rối mắt, thiếu cân đối nữa. Bên cạnh đó, cũng đừng quá kiệm phụ kiện mà dẫn đến sự bất tiện cho mọi người.

Và mức giá của các loại phụ kiện sẽ có sự chênh lệch nhất định, muốn chọn được thiết bị phù hợp và ưng ý thì bạn nên xác định rõ nhu cầu mức chi phí dự định sẽ đầu tư cho phòng tắm để chọn mua đồ dùng và nhận được sự tư vấn hợp lí và kịp thời. Cũng nên đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, vì nên tính đến chuyện về lâu về dài, thay vì bạn mất thời gian và tiền của cho việc bảo hành, sữa chữa sản phẩm kém chất lượng.

Giá cả là một vấn đề luôn được sự quan tâm của khách hàng, trong sự phong phú của các phụ kiện inox dành cho nhà tắm hiện nay thì mức giá cũng rất đa dạng.Có thể là sản phẩm phụ kiện ngoại nhập thuộc thương hiệu quốc tế hay một thương hiệu uy tín nào đó của Việt Nam cũng đều được.

Nếu có đủ điều kiện thì bạn có thể sắm những sản phẩm ngoại nhập, còn nếu eo hẹp một tí thì các phụ kiện trong nước sẽ là sự chọn ựa đúng đắn. Cho dù là thương hiệu gì, miễn là bạn phải biết bảo quản chúng nếu không muốn chúng bị vết bẩn, vết bám làm xấu và mất đi giá trị nè!.  và đừng quên cẩn thận  kiểm tra sản phẩm có còn nguyên tem nguyên mác hay trầy xước chi không trước khi chọn mua nếu không muốn chịu thiệt thòi về sau nha.  Hãy tìm kiếm các phụ kiện của thương hiệu chất lượng được mọi người tin dùng để bảo đảm an toàn cũng là sự chọn lựa đúng đắn.

Hãy chứng tỏ bạn là gia chủ tinh tế khiến khách đến nhà phải trầm trồ khăn ngợi khi biết chọn lựa nội thất, phụ kiện cho không gian nhà mình hết sức hài hòa và đẹp mắt. Phòng tắm là nơi mang đến niềm vui tinh thần cho cả nhà, vậy hãy làm sao cho niềm vui ấy thật trọn vẹn nhé! Một chậu hoa nhỏ xinh sẽ là điểm nhấn đáng yêu mà bạn không nên bỏ lỡ.

Cuối cùng, đừng quên học hỏi các bí kíp vệ sinh và giữ gìn phụ kiện inox để nó luông trắng sáng như mới nè! Cảm ơn mọi người đã dành thời gian theo dõi bài viết, hi vọng qua bài viết này mọi người sẽ tự tin trong việc chọn lựa phụ kiện cho phòng tắm nhà mình thật hoàn hảo nhé!

Đặt câu hỏi

Hỗ trợ